Làng Cua Đồng

Trang chủ > Tin tức

Dưỡng sinh bằng thực phẩm

Từ rất xa xưa, ông cha ta đã nghiên cứu và sáng tạo ra hàng trăm phương pháp dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến chế độ ăn uống. Theo quan niệm của người phương Đông , các món ăn không chỉ đơn thuần là thoả mãn thú ẩm thực của con người, mà còn là nghệ thuật và các thực phẩm cũng là những vị thuốc quý để phòng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, tuổi thọ.

Qua năm tháng, các kinh nghiệm dùng thực phẩm như những bài thuốc dưỡng sinh ngày một phong phú hơn. Ngừơi ta còn thêm vào thực phẩm một số vị thuốc phù hợp để nâng cao hiệu quả đối với sức khỏe của các món ăn đó. Dựa theo hiệu quả trị liệu, có thể chia thành 2 loại lớn, đó là chế độ ăn bồi bổ và kéo dài tuổi thọ, chế độ ăn để chữa bệnh (chẳng hạn ăn để bổ khí, dưỡng khí, dưỡng dương, kiện tì, bổ thận, ích gan, kéo dài tuổi thọ, tăng vẻ đẹp...). Trong đó nổi bật nhất và được ưa chuộng nhất là 3 chế độ ăn sau:

1. Chế độ ăn tăng cường sức khỏe và sinh lực: Thực phẩm phải có công dụng tư âm bổ dương, ích lục phủ ngũ tạng, tăng gân tráng cốt, ích nguyên phù chính, tăng cường thể chất, phòng chống bệnh tật, khoan sướng thân tâm...Đặc biệt là phải biết cách gia giảm các vị thuốc hoà hợp với thực phẩm để tăng hiệu quả, chẳng hạn như thịt gà cho thêm mạch đông, sẽ ích khí dưỡng âm; khi nấu gà non mà cho thêm hoàng tinh sẽ dưỡng âm ích khí; món trứng gà cho thêm sinh mạch ẩm sẽ ôn trung dưỡng vị; trong canh hạt sen cho thêm sâm sẽ dưỡng tâm an thần, trong hải sâm cho thêm nhân sâm với lượng vừa phải sẽ bổ khí huyết.

2. Chế độ ăn kéo dài tuổi thọ: Đó là các thực phẩm và các vị thuốc chống suy lão, kiện tì hoá vị, ích tinh bổ thận, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tráng cốt kiện thân. Chẳng hạn món cá cho thêm sơn tra sẽ hạ mỡ, thông mạch; hồ đào ngâm vào trong nước thuốc được chế từ thục địa, đỗ trọng, nhục tùng dung, sau đó đem sắc sẽ có công dụng ích não, bổ thận; trong món xào chay cho thêm quyết minh từ, sơn tra...sẽ làm thông mạch, làm sạch các chất cặn trong máu. ..

3. Chế độ ăn dưỡng dung nhan, kéo dài tuổi thanh xuân: Các thực phẩm và thuốc khi phối hợp nhau phải tạo được sự cân bằng âm dương trong cơ thể, hài hoà tạng phủ, nhuận da, làm cho dung nhan sáng rạng, vóc ngừơi khoẻ đẹp. Chẳng hạn trong món ăn nguội cho thêm kỷ tử, nhân sâm...có tác dụng giữ được vẻ trẻ trung; món cá cho thêm ngọc trúc sẽ có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm; món sò tươi cho thêm ý mễ nhân, có tác dụng trừ tàn nhang; trong bánh nướng cho thêm bột trân châu, nước ép hoa cúc, có tác dụng tiêu mỡ, làm mịn và sáng da...

Bạn hãy trổ tài nấu những món ăn tuyệt vời đó cho ngừơi thân và bạn bè của mình thưởng thức. Mùi vị của các món ăn rất độc đáo và thơm ngon. Có điều những thức ăn trên chỉ có tác dụng khi bạn chọn thực phẩm sạch và tươi sống.

Về trang trước Tạo trang in

Các tin khác: