Làng Cua Đồng

Trang chủ > Tin tức

Món ngon quê bắc giữa lòng Sài Gòn

Món ngon quê bắc giữa lòng Sài Gòn Thứ tư, 02 Tháng 1 2013 23:53 Món ngon Sài Gòn Share on yahoomailShare on facebookShare on twitterShare on emailMore Sharing Services0

Không sai khi gọi những món ăn nơi đây là món ngon của người nhà quê Bắc Bộ đang rất được ưa chuộng ngay giữa một trung tâm đô thị bậc nhất Sài Gòn.

Nghe bạn bè nói ngay trong một con hẻm ở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai gần đài truyền hình có một quán ăn miền Bắc rặt không lai căng không pha trộn hương vị mà lại là hương vị của người nhà quê nữa chứ nên tôi rủ gia đình đến ngay vào ngày cuối tuần để thử.

Quả thật là nghe nói trong hẻm nhưng nằm ngay đầu hẻm nên rất rễ tìm và có ngay bảng hiệu lớn có tên Làng Cua Đồng, cứ nghĩ là một cái làng thật to trong hẻm nhưng đây chỉ là một quán mang đậm chất quê với bốn bức tường ốp gạch và những bộ bàn ghế nhỏ xinh bằng tre.

Lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng. Ảnh cuadong.com

Chúng tôi ghé vào và được  anh chủ quán tận tình giới thiệu tầng trệt là ban cao, tầng lầu dành cho gia đình  nên chúng tôi chọn lên lầu ngồi kiểu gia đình là ngồi trên chiếu dùng cơm mâm. Nói chuyện hỏi thăm ông chủ quán nơi đây tại sao bé thế mà lại gọi là "Làng" thì được giải thích là Làng thì cũng có Làng to Làng nhỏ, chính vì thế mà anh tự cho đây là một cái Làng Cua Đồng nhỏ bởi lẽ nơi đây tập trung khá nhiều món được chế biến từ cua đồng nên gọi là Làng Cua Đồng.

Mâm cơm Bắc Bộ
Mâm cơm Bắc Bộ. Ảnh cuadong.com

Theo giới thiệu gia đình chúng tôi 6 người chúng tôi chọn một mâm cơm với những món khá đặc trưng của miền quê nơi tôi từng sinh ra như: Canh cua rau đay mướp hương, Cà pháo với mắm tôm nam định, Thịt bắp giò heo luộc chấm mắm tôm, Cá rô đồng hầm nước dừa, Tép riu rang với khế chua, Đậu phụ rán chấm mắm tôm và đĩa rau lang luộc chấm mắm cáy.

Cua đồng rang
Cua đồng rang. Ảnh cuadong.com

Mâm này cho 4 người ăn nên chúng tôi chọn thêm một số món đặc trưng của Quán như chuối xanh xào ốc nhồi, cua đồng xúc bánh đa, cua đồng rang me, cua đồng chiên giòn và món mướp hương xào lòng gà. Mỗi món một đã nhỏ chúng tôi được nếm khá nhiều món mà thực sự đã từ lâu lắm rồi gia đình tôi chưa được ăn. Cô con gái 6 tuổi của tôi vô cùng thích thú với các món cua đồng và ăn liền hai bát cơm với canh cua.

Cua đồng rang me
Cua đồng rang me. Ảnh cuadong.com

Chưa bao giờ mà gia đình chúng tôi lại có cảm giác ăn như chưa bao giờ được ăn vậy. Buổi tối khách vào đều đều phía trên nên anh chủ quán vừa tiếp khách vừa tâm sự, anh kể quán này mở cũng được gần 7 năm rồi do chính gia đình anh quản lý cả quán chứa được khoảng 100 khách nhưng buổi trưa thường khoảng 12 giờ là không có chỗ ngồi, đầu bếp là do anh và chị gái anh đứng ra nêm nếm nên tất cả mang hương vị miền quê vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Cá rô đồng hầm nước dừa
Cá rô đồng hầm nước dừa. Ảnh cuadong.com

Anh giải thích sự khác nhau của hương vị mền quê và thành thị ở chỗ: người thành thị ăn cầu kì, món ăn phải có nhiều hương vị và nguyên liệu trên thành thị cũng phải mua nên người ta hay mua để lâu và vì thế khi ăn món ăn thành thị thường có quá nhiều gia vị và chất bảo quản dẫn đến hương vị ngọt ngào tự nhiên của món ăn không cò nguyên chất,  ngược lại món ăn nhà quê thường được dùng nguyên liệu rất tươi và chủ yếu là nhưng món từ ngoài ao ngoài đồng nên không cần nêm nếm nhiều gia vị nhưng rất ngon ngọt và khi bạn ăn bạn không thấy nhiều vị ươp mà chỉ thấy vị ngọt của tự nhiên từ tôm cua cá và mắm muối.

Lẩu nấm cua đồng
Lẩu nấm cua đồng. Ảnh cuadong.com

Anh nói quán sưu tầm được nhiều món mà chỉ có ở Cua Đồng mới có như rau lang luộc chấm mắm cắy, thịt ba chỉ kho mắm tép, rau rền luộc chấm mắm tép, rau muống tương bần hay cá bống kho tương bần, nhộng tằm rang lá chanh, ếch xào dọc mùng, đặc biệt về món cua đồng quán có 15 món ăn nhẹ về cua đồng và các món đặc sản khác như bánh đa đỏ nấu cua đồng, lẩu cua đồng với rau hoặc nấm, và 10 loại canh cua khac nhau ăn với cà pháo mắm tôm. Anh còn nói các món tương mắm tép, mắm cáy, mắm tôm và miến dong bán ở đây toàn bộ được bố mẹ anh làm hay đặt  gửi vào từ miền quê bắc.

Nhộng tằm rang lá chanh
Nhộng tằm rang lá chanh. Ảnh cuadong.com

Quả thật là chúng tôi sinh ra và lớn lên cũng từ miền quê Bắc Bộ và mưu sinh ở sài gòn cũng nếm đủ mọi món bắc ở sài gòn nhưng khó tìm được nơi nào mà món ăn lại giữ nguyên được hương vị miền quê như vậy.

Ếch xào dọc mùng
Ếch xào dọc mùng. Ảnh cuadong.com

Tôi nói nhất định hôm sau chúng tôi sẽ ghé qua và dùng thêm những món chưa được dùng hôm nay và cả món lâu cua đồng được anh giới thiệu nữa. tính tiền đướg dậy ra về với cái bụng no căng mà không hề nặng con gái tôi cứ khoe hoài cái bụng.

Còn bố mẹ tôi thì cứ tấm tắc khen lâu lắm rồi mới tìm lại được nơi mà còn giữ nguyên được hương vị và đặc biệt là bán các món ăn đồng quê khó tìm nơi nào bán được như vậy, chúng tôi hẹn gặp lại và ra về bảo nhau thật đúng là một nơi cho gia đình xum họp.

Mâm cỗ ngày Tết
Mâm cỗ ngày Tết. Ảnh cuadong.com

Chồng tôi bảo vậy từ nay em khỏi phải lo một mâm cơm ấm cúng cho gia đình nữa mà cứ đến đây vậy nhé! Cả gia đình cùng cười!


Nghe nói nơi đây có giao đến tận nơi làm hay tận nhà vậy bạn vào thử web www.cuadong.com  hay gọi điện tới: 08.38246825 để biết thêm chi tiết nhé.

Thu Thả
Về trang trước Tạo trang in

Các tin khác: