Làng Cua Đồng

Trang chủ >

Mang bệnh vì... đồ ăn nhanh

Mang bệnh vì... đồ ăn nhanh

Chủ Nhật, 02/06/2013 02:35

Theo Hiệp hội Tai biến mạch máu não Hoa Kỳ, chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán và nước ngọt đã dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao ở nhiều người.

Đồ ăn nhanh với các loại gà rán, cá rán, khoai tây chiên, nước ngọt giờ đây đã trở nên khá phổ biến và thậm chí đã trở thành một loại văn hóa ăn uống được ưa chuộng trên thế giới. Những đồ ăn được nhiều người ưa chuộng này đồng thời cũng mang trong mình những nguy cơ bệnh tật cao.
\"Mang
 Hình ảnh béo phì của dân nghiền đồ ăn nhanh.

BS.Suzanne Judd, chuyên gia dịch tễ dinh dưỡng thuộc đại học Alabama, Mỹ cho biết: “Đồ rán dường như là thực phẩm được ăn nhiều nhất tính theo lượng calorie, tức là năng lượng vào cơ thể, ví dụ như thịt gà rán, cá rán, khoai rán. Một loại đồ uống được mọi người uống rất nhiều là nước ngọt, ví dụ như soda, nước quả đóng hộp, nước trà đường. Cuối cùng là các sản phẩm từ trứng và thịt chế biến như bacon và xúc xích. Chúng tôi thấy chế độ ăn này có liên quan đến nguy cơ tăng tai biến mạch máu não (TBMMN), tùy thuộc vào mẫu mà chúng tôi lấy, nguy cơ tăng là khoảng 30%, sau khi chúng tôi đã có điều chỉnh về các yếu tố hoạt động thể chất hay hút thuốc là những yếu tố cũng làm tăng nguy cơ TBMMN”.

Theo một nghiên cứu mới được công bố đầu năm nay được trình bày tại Hội nghị quốc tế do Hiệp hội TBMMN Hoa Kỳ tổ chức, các nhà khoa học Mỹ xác định, miền Nam nước Mỹ, nơi có tỷ lệ người bị TBMMN cao hơn so với các vùng khác. Chế độ ăn phổ biến của các tiểu bang miền Nam bao gồm các loại đồ chiên rán từ thịt gà, cá và khoai tây, bên cạnh đó là nước ngọt các loại như soda và trà đường. Các đồ chiên thường được tẩm bột trước khi rán. Theo các bác sĩ, ăn nhiều đồ chiên rán và uống nước ngọt theo chế độ ăn của người miền Nam nước Mỹ không chỉ làm tăng nguy cơ bị TBMMN mà còn có thể bị nhồi máu cơ tim. BS.Suzanne Judd giải thích: “Có 3 yếu tố chính trong chế độ ăn này dẫn đến tăng nguy cơ bị TBMMN. Thứ nhất là muối, các đồ rán và chế biến sẵn thường có rất nhiều muối. Chúng ta biết là người Mỹ giờ đây ăn khoảng 3.500mg muối mỗi ngày, tức là cao hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo. Chế độ ăn đồ rán có lượng muối từ 3.000 - 4.000mg muối. Ăn nhiều muối sẽ khiến bạn phải uống nhiều nước, làm cho huyết áp tăng, khi tim và não phải chịu áp lực cao quá lâu, sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim và TBMMN. Yếu tố thứ hai là chất béo bão hòa (saturated fat). Chúng ta đã biết, chế độ ăn có quá nhiều chất béo bão hòa sẽ gây nghẽn mạch máu, từ đó dẫn đến TBMMN và nhồi máu cơ tim. Yếu tố cuối cùng trong chế độ ăn này là nước ngọt. Đã có những nghiên cứu gần đây từ Bắc Carolina, từ Đại học Harvard cho thấy, uống nước ngọt tức là làm tăng thêm năng lượng cho cơ thể không cần thiết vì khi mọi người uống nước ngọt, họ không biết là họ đang nạp thêm năng lượng cho cơ thể”.

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, có khoảng 2 triệu 300 ngàn người trên thế giới bị chết trong năm 2010 vì các bệnh tim mạch do ăn quá nhiều muối. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn không quá 1.500mg muối mỗi ngày.

Trong khi đó, việc uống nước ngọt quá nhiều cũng bị coi là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và ung thư, theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng 3 vừa qua tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, soda có đường, nước ngọt thể thao và các loại nước hoa quả đóng hộp có liên quan đến khoảng 180.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Liên quan đến nghiên cứu về tác hại của nước ngọt lên sức khỏe, BS. Rachel Johnson, Trường đại học Vermont, thành viên Ủy ban Dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: “Khi chúng ta uống nước ngọt thì nó cũng không làm giảm lượng thức ăn ta ăn vào sau đó... nguy cơ chính của việc uống nước ngọt là bị thừa cân. Uống quá nhiều nước ngọt cũng làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch”.

Theo một báo cáo gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người ăn thức ăn nhanh một lần trong tuần có nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng hơn 20% so với những người không bao giờ ăn đồ ăn nhanh. Nguy cơ này thậm chí tăng lên đến 50% đối với những người ăn 3 lần một tuần, và 80% với những người ăn nhiều hơn thế. Thế nhưng, việc tránh ăn hoàn toàn các loại đồ chiên rán và nước ngọt là điều gần như không tưởng. Ngay như luật cấm bán các cốc soda có đường kích cỡ lớn tại New York cũng đang gặp phải nhiều chỉ trích gay gắt từ dư luận và thậm chí bị tòa bác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trung bình một người Mỹ hấp thụ hơn 1/10 lượng calorie một ngày từ đồ ăn nhanh. Một nghiên cứu mới đây cho biết, có khoảng 50 triệu người Mỹ dùng đồ ăn nhanh mỗi ngày, 44% người Mỹ thừa nhận ăn đồ ăn nhanh ít nhất một lần trong tuần.

                 Lê Sơn

 (Theo USA Today)
Về trang trước Tạo trang in

Các tin khác: