Làng Cua Đồng

Trang chủ >

Cua đồng chữa bệnh lợi và hại

Cua đồng chữa bệnh lợi và hại

Cua đồng là thực phẩm dân dã trong bữa ăn ở nông thôn. Canh riêu cua giúp dễ ăn và ăn ngon miệng; nấu với bí đao có thêm tính thanh nhiệt, làm dịu; với rau dút và khoai sọ lại làm cho tâm trạng con người khỏi bồn chồn, lo lắng, trị kém ăn, ít ngủ.

Thịt cua đồng chứa 12,3% protid, 3,3% lipid, 5,04mg% Ca, 4,7mg% Fe, 430mg% P; các vitamin B1 (0,01mg%), B2 (0,51mg%), B6 (0,12mg%), PP (2,1mg%), 125mg% cholesterol, 0,25% melatonin.

Về mặt thuốc, Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã nêu: Điền giải là tên thuốc của con cua đồng, có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, hơi độc, có tác dụng liền gân, nối xương, trị nhiệt tả, ngộ độc, máu kết cục, lở ghẻ. Sách Dược tính chỉ nam cũng ghi giải (cua đồng) tán tà nhiệt trong lồng ngực, thông được kinh mạch, làm cho 5 tạng khỏi buồn phiền, giải được độc do thức ăn, liền được gân, thêm sức cho xương, bổ ích khí lực, tống được các vật kết đọng trong người, phá được chứng ứ huyết do vấp ngã hoặc bị đánh chấn thương, chữa được sơn ăn (lở sơn), sốt rét, hoàng đản. Gạch của cua cũng tiếp được xương, nối được gân, hút được độc chất, đánh tan máu đọng, trị được ung nhọt, lở loét.

Để tìm hiểu về Cua đồng chữa bệnh lợi và hại như thế nào mời các bạn tìm đọc qua bài viết của TTƯT.DSCKII. Đỗ Huy Bích trên tuần báo Sức khỏe&Đời sống Số đặc biệt ra ngày 27/2/2009 – Số 32+33 (2397/2398).

Về trang trước Tạo trang in

Các tin khác: